Bột hợp kim là gì?

Bột hợp kim là gì?

Khác với phương pháp truyền thống là nấu chảy rồi kết tinh (đúc), biến dạng thành bán thành phẩm, gia công cắt thành bán thành phẩm, người ta có thể chế tạo sản phẩm kim loại, hợp kim bằng quy trình ngắn gọn hơn: chế tạo bột qua ép rồi thiêu kết, tức không cần nấu chảy, kết tinh và gia công cắt. Đó là phương pháp luyện kim bột.

 

Như vậy để chế tạo các sản phẩm bằng phương pháp này phải có ba công đoạn chính:

 

– Tạo bột kim loại hay hợp kim có thành phần đúng với yêu cầu ở dạng rắn, nhỏ mịn (bột) và được trộn thật đều. Có thể chế tạo bột theo các cách như: nghiền (cho vật liệu giòn), phun tia kim loại lỏng vào môi trường nguội nhanh (trên tang đồng hay trong nước, khí áp suất cao), hoàn nguyên từ ôxyt, điện phân…

 

– Tạo hình: có tác dụng từ các bột rời rạc tạo ra vật rắn có hình dạng và kích thước xác định với độ dính kết nhất định (để có thể vận chuyển hay gia công cơ khí cần thiết). Có thể tạo hình bằng cách ép, nén với áp suất 100 – 1000MPa, tùy theo yêu cầu về khối lượng riêng. Muốn được khối lượng riêng lớn và đồng đều phải ép với áp suất lớn và rung cơ học.

 

– Thiêu kết: có tác dụng làm cho các hạt bột liên kết bền vững với nhau, tăng cơ lý tính cho sản phẩm đến giá trị mong muốn. Thường nung nóng đến nhiệt độ bằng 0,75Tso (theo 0K) của kim loại trong thời gian 0,5 – 6,0h trong khí quyển bảo vệ hay chân không. Ngoài tăng dao động nhiệt, khuếch tán làm tăng liên kết bề mặt, quá trình chủ yếu xảy ra là kết tinh lại toàn bộ, tạo ra các hạt mới đa cạnh.  Trong quá trình thiêu kết, sản phẩm sẽ co lại, mật độ tăng lên. Có thể kết hợp hai khâu ép và thiêu kết bằng cách ép nóng, có thể đạt được mật độ cao nhất.

 

– Về kinh tế có thể đạt được hiệu quả kinh tế – kỹ thuật cao nếu sản lượng lớn mặc dầu chi phí đầu tư ban đầu cao.

Đặc điểm của phương pháp

– Về kinh tế: nguyên liệu bột được sử dụng gần như triệt để, không hay ít phải gia công cắt, sửa.

 

– Về chất lượng: dễ bảo đảm độ đồng nhất của sản phẩm về thành phần, tổ chức, kích thước và tính chất khi chế tạo hàng loạt khi có vật liệu chuẩn và trộn đều.

 

– Về tổ chức tế vi: thấy rằng hợp kim bột không có cấu trúc xít chặt, luôn có lỗ hổng (rỗ xốp thay đổi rộng từ 2 đến 50%), có cơ tính không cao.

 

– Một số sản phẩm chỉ có thể chế tạo bằng phương pháp luyện kim bột hay phương pháp này sẽ rẻ hơn so với luyện kim truyền thống như chế tạo kim loại có nhiệt độ chảy cao, vật liệu cứng, siêu cứng, bạc xốp…

Hiện nay công ty chúng tôi có cung cấp bột hợp kim

Lựa chọn Văn Thái quý khách sẽ vô cùng an tâm và hài lòng vì chúng tôi có:

– Dịch vụ vận chuyển tận nơi, nhanh chóng cho khách hàng.

– Hỗ trợ sau bán hàng nhiệt tình, chu đáo.

Công ty Văn Thái hân hạnh được đón tiếp và phục quý khách, chúng tôi hi vọng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho đối tác thuộc ngành gia công cơ khí và khuôn mẫu. Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ

sdt: 0384 393 88

 email: linhkienvanthai@gmail.com

 

 

Tags: , , ,

Bài viết trước đó KHUÔN DẬP HỢP KIM LÀ GÌ?
Bài viết sau đó puly là gì?