ĐẶC ĐIỂM CỦA BỘ TRUYỀN XÍCH VÀ CÁC LOẠI XÍCH ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ CNC

Truyền động xích phù hợp cho các trường hợp khoảng cách tâm giữa hai đĩa xích (hay còn gọi là nhông xích) tương đối dài hoặc ngắn và làm cho bộ truyền động nhỏ gọn hơn so với dây đai. Hãy cùng Văn Thái tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của bộ truyền xích

Bộ truyền xích - Máy Phay, Tiện CNC

Việc căn chỉnh các trục phải chính xác hơn so với đai.

Khoảng cách tâm không quá quan trọng so với các cặp bánh răng.

Cần phải chú ý bôi trơn thích hợp nhằm duy trì tuổi thọ làm việc của bộ truyền động.

Hiệu suất vượt trội hơn so với bất kỳ loại truyền động nào khác.

Bộ truyền xích có tính linh hoạt, thích ứng và độ tin cậy cao hơn.

Chúng là một bộ phận không thể thiếu của các loại máy móc nâng và vận chuyển.

Chi phí của nó khá cạnh tranh bởi tỷ lệ sản xuất và nhu cầu tự động rất cao.

Truyền xích có chi phí đầu tư thấp, đơn giản để lắp đặt và bảo trì.

Các tính năng cơ bản của ổ đĩa xích bao gồm một tỷ lệ không đổi, vì không có hiện tượng trượt, tuổi thọ dài và khả năng tải một số trục thứ cấp từ một nguồn năng lượng duy nhất.

2. Các loại xích được sử dụng trong ngành gia công cơ khí

Các loại xích sau được sử dụng trong ngành gia công cơ khí:

Xích con lăn
Xích răng (hay xích êm)
Xích má cong
Xích tháo được
Xích mắt dẹt
Xích bi

Xích tải nặng cũng tương tự như xích tiêu chuẩn nhưng có các má xích khỏe hơn. Xích inox được làm từ thép inox 300, 400 có khả năng chống gỉ và ăn mòn cao. Xích thép không gỉ có độ bền cao hơn đồng và chịu nhiệt tốt. Xích bằng đồng thì không có từ tính cũng như chống ăn mòn. Chất bôi trơn xích trọn đời là dạng kim loại bột thiêu kết dầu (cũng như nhựa) được sử dụng làm vật liệu lót trong đó không cần phải bôi trơn thông thường. Việc bôi trơn giúp kéo dài cho tuổi thọ của dây xích và không cần thêm dầu.

Xích tải nặng chất lượng đảm bảo, hàng nhập khẩu giá tốt nhất thị trường

Xích ống con lăn và xích răng (hay xích êm) là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp và trong nhiều thiết bị dân dụng hoặc các loại phương tiện giao thông.

XÍCH CON LĂN

Xích êm (hay xích có răng trong)

XÍCH TRUYỀN ĐỘNG CÔNG NGHIỆP

Loại xích này thường được chia thành 2 loại chính với chốt tròn hoặc chốt răng. Có 3 tính năng chính ở xích êm như sau:

Dây xích nằm trên cùng mặt phẳng với bánh răng, giống như hệ thống dây đai.
Các răng được kéo dài ra về chiều rộng nhằm tạo sự ăn khớp hoàn hảo với dây xích.
Dây xích và nhông xích được tạo hình sao cho chúng hoàn toàn vừa vặn với nhau, nếu số răng của nhông tăng, thì khoảng bước xích của dây xích cũng phải tương đương.

Tải trọng được phân bố đều trên toàn bộ dây xích và đĩa xích mà không làm sai lệch vị trí của chúng, cũng như hoàn toàn không có hiện tượng trượt khi các răng ăn khớp với nhau. Điều này tạo ra sự truyền động êm ái và trơn chu hơn so với bộ truyền xích con lăn.

Loại xích êm được dùng để thay thế xích con lăn trong nhiều trường hợp nhờ đặc tính công suất lớn, tốc độ cao, chuyển động chính xác và êm ái. Nhưng, về mặt giá cả thì không phải ai cũng có thể chi tiền được. Chúng thường dùng với tốc độ trên 600 mét/phút. Tỉ số nhông trên 7:1 cũng hơi khác so với các trường hợp thường thấy. Chi tiết nhông bé hơn được làm bằng thép, răng được tôi cứng trong khi nhông lớn lại làm bằng gang.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầu vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng