Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt gia công

Trong gia công cơ khí, chất lượng bề mặt gia công quyết định lớn đến chất lượng sản phẩm. Sản phẩm đạt chất lượng bề mặt gia công không chỉ đạt về độ chính xác gia công mà còn tăng cao thẩm mỹ của sản phẩm, nâng cao giá thành sản phẩm. Chất lượng bề mặt gia công được đánh giá bằng hai yếu tố đặc trưng: tính chất cơ lý của lớp kim loại bề mặt và  độ nhám bề mặt. Bài viết hôm nay cùng Văn Thái tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt gia công nhé

  1. Thông số hình học của dụng cụ cắt

Qua thực nghiệm  thực tế đối với phương pháp tiện người ta đã xác định được mối quan hệ ảnh hưởng giữa các thông số độ nhám Rz, lượng tiến dao S, đường kính dây cắt r và chiều dày phôi nhỏ nhất hmin

Độ nhám bề mặt phụ thuộc vào dây cắt S1 và đường kính của dây cắt

  • Khi giảm tốc độ dây cắt xuống,chiều cao nhấp nhô tế vi giảm xuống.
  • Khi thay đổi góc nghiêng chính φ và góc nghiêng phụ thì chiều cao và hình dáng của độ nhám sẽ thay đổi
  • Khi tăng đường kính của dây cắt thì chiều cao của độ nhám giảm xuống 
  1. Ảnh hưởng của tốc độ cẳt

Tốc độ cắt có ảnh hưởng rất lớn đến độ nhám bề mặt

Khi cắt thép cacbon ở tốc độ cắt thấp, nhiệt cắt không cao, phoi kim loại dễ tách, biến dạng của lớp kim loại không nhiều, vì vậy độ nhám bề mặt thấp.

Khi tốc độ cắt lên khoảng 15-20m/phút thì nhiệt cắt và lực cắt điều tăng, gây ra biến dạng dẻo mạnh, ở mặt trước và mặt sau của dây cắt bị chảy dẻo, khi lớp kim loại bị nén chặt ở mặt trước dây cắt và nhiệt độ cao làm tăng hệ số ma sát ở vùng cắt sẽ hình thành hiện tượng lẹo dây. Đó là do một ít kim loại bị chảy và bám chặt vào mặt trước và một phần mặt sau của dây. Về cấu trúc, thì lẹo dây là hạt kim loại rất cứng, nhiệt độ nóng chảy lên tới khoảng 30000c, bám bám rất chặt vào mặt trước và một phần mặt sau của dây. Lẹo dây làm tăng độ nhám bề mặt gia công.

Nếu tiếp tục tăng tốc độ cắt, lẹo dây bị nung nóng nhanh hơn, vùng kim loại biến dạng bị phá hủy, lực dính của lẹo dây không thắng nổi lực ma sát của dòng phoi và lẹo dây bị cuốn đi. Lẹo dây biến mất ứng với tốc độ cắt trong khoảng 30-60 m/phút. Với tốc độ cắt lớn hơn 60m/phút thì lẹo dây không hình thành được, nên độ nhám bề mặt gia công giảm (độ bóng nhẵn bề mặt tăng).

Khi gia công kim loại giòn như gang, các mảnh kim loại bị trượt và vỡ ra không theo thứ tự do đó làm tăng độ nhấp nhô bề mặt. Tăng tốc độ cắt sẽ giảm được hiện tượng vở vụn của kim loại và như vậy làm giảm độ nhấp nhô bề mặt.

  1. Ảnh hưởng của lượng chạy dây

Lượng chạy dây S ngoài ảnh hưởng mang tính chất hình học như đã nói ở trên, còn có ảnh hưởng lớn đến mức độ biến dạng dây và biến dạng đàn hồi ở bề mặt gia công, làm cho độ nhám thay đổi. Hình là đồ thị quan hệ giữa lượng chạy dây và chiều cao nhấp nhô tế vi Rz khi gia công thép cacbon.                                   

Khi gia công với lượng chạy dây S=0,02-0,15 mm/vòng thì bề mặt gia công có độ nhấp nhô tế vi giảm. Nếu gia công với S<0,02 mm/vòng thì độ nhấp nhô tế vi sẽ tăng lên vì ảnh hưởng của biến dạng dẻo lớn hơn ảnh hưởng của các yếu tố hình học. nếu lượng chạy dây S > 0,15 mm/vòng thì biến dạng đàn hồi sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành các nhấp nhô tế vi, kết hợp với các yếu tố hình học, làm cho độ nhám bề mặt tăng lên.

Như vậy, để giảm độ nhẵn bóng bề mặt và năng suất gia công nên chọn giá trị lượng chạy dây S trong khoảng từ 0,05 – 0,12 mm/vòng đối với thép cacbon.

Trên đây là tổng quan về các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt sản phẩm. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích để các bạn có thêm sự kiến thức để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm của máy cắt dây EDM. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết và nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện EDM để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây đồng và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
  • Hậu mãi tốt.
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng.