Tìm hiểu về khái niệm và nguyên lý hoạt động của phương pháp gia công bằng tia nước

  1. Gia công bằng tia nước là gì ?

Gia công bằng tia nước là một phương pháp gia công mới nằm trong nhóm các phương pháp gia công đặc biệt. Phương pháp này sẽ dùng tia nước công nghiệp tác động vào vùng chi tiết cần gia công, quá trình này cứ tiếp tục và dần dần tạo ra được chi tiết cần gia công.

Gia công bằng tia nước có hạt mài cũng tương tự như gia công bằng tia nước. Nhưng trong đó chúng ta sẽ thêm các phần tử hạt mài để cho qua trình gia công mạnh hơn và hiệu quả hơn nhằm tạo khả năng cắt các loại vật liệu cứng hơn. Có thể kể đến như thép, thủy tinh, bê tông hay vật liệu composite,…Dòng tia nước gia công này sẽ không gây ra những hậu quả do áp suất hoặc nhiệt lên các vật mà chúng ta đang gia công.

  1. Nguyên lý hoạt động của gia công bằng tia nước

Hiện tượng cắt bằng tia nước được thực hiện bằng cách cho một thể tích lớn nước đi qua một đường ống nhỏ. Thể tích nước không đổi khi đi qua một ống có tiết diện nhỏ dần sẽ làm các phân tử nước tăng tốc một cách nhanh chóng. Dòng nước khi ra khỏi ống sẽ có một áp lực rất lớn để cắt vào vật liệu mà chúng ta cần gia công. Áp suất cực đại (200÷400MPa) của các phân tử nước đã được gia tốc tiếp xúc với một vùng diện tích bé (vết cắt hoặc rãnh có độ rộng tương đương 1mm và đường kính lỗ nhỏ nhất có thể cắt được là 1,5mm) của chi tiết cần gia công. Trong vùng này sẽ xuất hiện các vết nứt và các vật liệu bị cắt sẽ bị tia nước cuốn đi, áp suất cực đại và tác động của các phần tử sẽ làm cho vết nứt rộng ra cho tới khi vật liệu bị cắt hoàn toàn.

Đầu tiên nước từ thùng cấp nước đi qua bộ lọc và hòa trộn sau đó nhờ ống dẫn chất lỏng đi qua bộ khuếch đại để tăng áp đến đầu phun. Tại đầu phun tia nước được phun ra mạnh hay yếu là nhờ van tiết lưu. Van này được điều khiển bởi một bộ điều khiển, tia nước sau khi ra khỏi đầu phun có áp suất rất lớn, nhờ áp suất này mà tạo nên áp lực cắt chi tiết gia công. Khi gia công tia nước có hạt mài thì hạt mài được trộn với nước trong ống trộn trước khi được phun ra ngoài. Vận tốc của dòng nước rất cao sẽ tạo ra vùng chân không và hút hạt mài từ ngoài vào mà không cần bất cứ một máy nào khác để đưa dòng hạt mài vào. Tia dung dịch này thông thường được đẩy bằng khí nén nhằm mục đích tăng tốc độ của dòng chảy. Bề mặt được gia công bằng tia hạt mài không có vết xước như bề mặt gia công bằng các phương pháp khác.

Mỗi thành phần của dòng tia là nước và hạt mài đều có mục đích riêng biệt và hỗ trợ: mục đích chính của vật liệu hạt mài trong dòng tia là cung cấp lực mài mòn, mục đích của dòng tia nước là có tác dụng đưa vật liệu hạt mài đến chi tiết gia công để mài mòn. Tia nước cùng gia tốc với hạt mài, mang cả dòng hạt mài và vật liệu bị mài mòn khỏi vùng làm việc. Bề mặt trước khi gia công bằng tia hạt mài phải được tẩy sạch bụi, phoi, dầu nhờn, axit và các tạp chất khác.

Qua bài viết trên mình đã chia sẻ cho các bạn về khái niệm và nguyên lý hoạt động của phương pháp gia công bằng tia nước. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm thông tin hữu ích này. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết hoặc nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện chi tiết máy cho máy cắt dây để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây cắt và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM / molipden, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
  • Hậu mãi tốt.
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng