ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIA CÔNG XUNG ĐIỆN

Phương pháp gia công xung điện hay còn được gọi là gia công tia lửa điện, gia công EDM là phương pháp gia công được sử dụng trên các máy xung điện, máy cắt dây. Phương pháp gia công xung điện thường được ứng dụng trong chế tạo khuôn mẫu, khi mà những chi tiết phức tạp  khó có thể gia công với các máy gia công CNC khác. Hãy cùng Văn Thái tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các loại gia công xung điện

Có ba loại EDM khác nhau. Điều này giúp đảm bảo rằng có các phương pháp thay thế nếu một loại không phù hợp.

Máy cắt dây EDM

Nó liên quan đến việc sử dụng một dây đồng hoặc đồng mỏng để cắt phôi. Ở đây, dây mỏng hoạt động như một điện cực. Chất lỏng điện môi, trong trường hợp này, thường là nước đã khử ion. Trong suốt quá trình máy cắt dây EDM, có sự bung ra liên tục của dây từ nguồn cấp tự động. Tuy nhiên, các kỹ sư phải lưu ý rằng dây phải đi qua phôi hoàn toàn. Do đó, về cơ bản nó tạo ra các vết cắt hai chiều trong các phần ba chiều.

Máy đục lỗ EDM

Quá trình khoan lỗ EDM là một loại gia công phóng điện khác. Như tên của nó, nó giúp rõ ràng trong việc khoan lỗ nhanh chóng.

Không giống như các phương pháp khoan truyền thống, máy đục lỗ EDM có thể gia công các lỗ rất nhỏ và sâu. Hơn nữa, những lỗ này không tạo ra bất kỳ mảnh vỡ nào. Bất kể độ cứng hoặc loại kim loại, quy trình này cho phép khoan các lỗ chính xác hiệu quả và nhanh hơn các phương pháp thông thường.

Sinker EDM

Quá trình này sử dụng các điện cực đồng hoặc graphit được gia công trước để tạo thành cực dương của hình dạng cần thiết. Sau đó, có sự ép của điện cực vào phôi để tạo ra cực âm của hình dạng vật liệu ban đầu. Lưu ý, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn vật liệu điện cực trong EDM chìm bao gồm khả năng chống xói mòn và độ dẫn điện của điện cực.

gia công xung điện

GIa công xung điện

2. Ưu nhược điểm của gia công xung điện

Ưu điểm

– Gia công được các loại vật liệu có độ cứng tùy ý

– Điện cực có thể sao chép hình dạng bất kì, chế tạo và phục hồi các khuôn dập bằng thép đã tôi

– Chế tạo các lưới sàn, rây bằng cách gia công đồng thời các lỗ bằng những điện cực rất mảnh.

– Gia công các lỗ có đường kính rất nhỏ, các lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính lớn.

– Do không có lực cơ học nên có thể gia công hầu hết các loại vật liệu dễ vỡ, mềm… mà không sợ bị biến dạng

– Do có dầu trong vùng gia công nên bề mặt gia công được tôi trong dầu

Nhược điểm

– Phôi và dụng cụ (điện cực) đều phải dẫn điện

– Vì tốc độ cắt gọt thấp nên phôi trước gia công EDM thường phải gia công thô trước.

– Do vùng nhiệt độ tại vùng làm việc cao nên gây biến dạng nhiệt.

gia công xung điện

Gia công xung điện

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàn gmà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2u, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầ vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng.