Công nghệ CAD, CAM, CNC trong gia công cơ khí chính xác CNC

CAD CAM CNC là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí và chế tạo. Đây chính là một trong những kết quả của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, được ứng dụng rất nhiều trong các quy trình vận hành cũng như sản xuất .Đề cao tính tự động hóa của nền công nghiệp hiện đại, từ đó giúp nâng cao năng lực sản xuất cũng như cạnh tranh của doanh nghiệp. Hầu như mọi người làm trong lĩnh vực cơ khí thường nghe nói đến công nghệ CAD, CAM, CNC, vậy công nghệ CAD, CAM, CNC là gì ?

 1. Công nghệ CAD, CAM, CNC là gì ?

Công nghệ CAD/CAM/CNC là đỉnh cao của nhiều thập kỷ có nhiều đóng góp to lớn của các nhà phát minh, nghiên cứu ra các thiết bị máy móc theo dạng tự động hóa sản xuất. Đó là tầm nhìn của các nhà đổi mới và nhà phát minh, nhà toán học và thợ máy, tất cả đều phấn đấu để định hình tương lai và thúc đẩy sản xuất với công nghệ. 

Thuật ngữ Công nghệ CAD/CAM/CNC thường được sử dụng để mô tả phần mềm được sử dụng để thiết kế, gia công và điều khiển máy dụng cụ cắt thông qua máy tính.

CAD là từ viết tắt của Computer Aided Design, CAM là từ viết tắt của Computer Aided Making và CNC là viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control. 

 1. Khái niệm về CAD

CAD – tên tiếng Anh là (Computer-aided Design). Tức là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Thiết kế ở đây được hiểu là vẽ chi tiết hoặc sản phẩm bằng máy vi tính dưới dạng 2D hoặc mô hình hóa ở dạng 3D.

Khi chưa có máy tính điện tử, thao tác tính toán, thiết kế của kỹ sư phải thực hiện thủ công (thiết kế truyền thống). Sự phát triển và ứng dụng của máy tính cũng như một loạt các thành tựu của công nghiệp điện tử — tin học, kỹ thuật điều khiển tự động, các ứng dụng toán học,… trong những năm 80 – 90 của thập kỷ 20, thực sự đã tạo ra một bước ngoặt có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc tự động hoá tính toán, thiết kế của kỹ sư. Đó chính là quá trình thiết kế với sự trợ giúp của máy tính (CAD – Computer Aided Design).

 1. Khái niệm về CAM

CAM (Computer-aided Manufacturing) tức là công nghệ gia công, chế tạo, sản xuất có sự trợ giúp của máy tính.

 • Theo nghĩa hẹp và thông dụng nhất, CAM là sử dụng máy tính để điều khiển máy công cụ và các máy móc có liên quan nhằm gia công các chi tiết.
 • Theo nghĩa rộng, CAM là sự sử dụng hệ thống máy tính để lập kế hoạch sản xuất, quản lý, và điều khiển hoạt động của một nhà máy SX bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lên các trang thiết bị máy móc trong nhà máy.
 • Trong công nghệ gia công, sản xuất bằng máy CNC thì CAM là một quá trình tiếp nối sau CAD và đôi khi là CAE, khi mà sản phẩm tạo ra từ CAD được phân tích, tính toán, kiểm tra rồi nhập vào các phần mềm CAM, sau đó điều khiển máy công cụ CNC để gia công.
 1. Khái niệm về CNC

CNC là viết tắt của Computer Numeric Control, máy CNC là một loại máy điều khiển công cụ, chẳng hạn như máy tiện, máy phay, và máy cắt.

Chúng được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như máy công cụ truyền thống và các máy móc tự động hóa. Tuy nhiên máy CNC được điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm.

Máy CNC bao gồm các loại máy như máy cắt dây EDM, máy phay, máy tiện, máy khoan có độ chính xác cao công suất lớn mà không thể được vận hành chính xác khi vận hành bằng các máy công cụ bình thường.

 • Ưu điểm máy CNC:
 • Độ chính xác cao.
 • Đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường, gia công nhiều bề mặt phức tạp.
 • Nâng cao năng suất đặc biệt là trong sản xuất đơn chiếc các chi tiết phức tạp.
 • Thời gian gia công ngắn, đáp ứng nhanh.
 • Giảm giá thành điều hành gián tiếp.
 • Hạ giá thành sản xuất.
 • Thuận lợi cho việc tự động hóa quá trình sản suất.

Trên đây là tổng quan về khái niệm CAD, CAM , CNC trong cơ khí. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm, hiểu rõ về khái niệm CAD, CAM, CNC . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết và nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện EDM để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây đồng và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

 • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
 • Hậu mãi tốt.
 • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng.