Gia công cơ khí CNC với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Gia công cơ khí công nghệ cao thường dựa trên các bản vẽ kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm đạt chính xác cao. Hiện nay, phương pháp gia công cơ khí đang rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy gia công cơ khí là gì và phương pháp gia công nào đang thịnh hành hiện nay? Hãy cùng Văn Thái tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

 1. Gia công cơ khí là gì ?

Gia công cơ khí là thuật ngữ chỉ hoạt động thao tác dùng máy móc, công nghệ cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra những chi tiết máy có độ chính xác cao, ứng dụng sâu rộng trong đời sống thực tế con người.

Ví dụ: gia công Inox, gia công nhôm, sắt, thép,…

 1. Phân loại gia công cơ khí

Có 2 dạng gia công: Gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.

Gia công cơ khí chính xác: Sản phẩm được gia công có độ chính xác cực cao và độ tinh xảo cực đẹp theo khuôn mẫu hoặc bản vẽ.

 • Máy CNC:CNC phay, tiện, máy cắt dây EDM CNC, máy Laser…
 • Vật liệu gia công:sắt, thép, Inox, đồng,..
 • Gia công cơ: gia công phải cần đến bàn tay của người thợ cơ khí: mài, phay, tiện, cắt dây molipden để tạo ra sản phẩm như mong muốn.
 • Áp dụng được trên nhiều chất liệu.
 1. Các phương pháp gia công cơ khí

Có 2 phương pháp gia công cơ khí chính là: gia công truyền thống và gia công tiên tiến.

 • Phương pháp gia công truyền thống: tốn nhiều thời gian và không chính xác
 • Tiện:gia công cắt gọt kim loại thông dụng nhất hiện nay, máy tiện chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong các phân xưởng gia công cắt gọt.
 • Phay: gia công khá phổ biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số máy công cụ
 • Máy cắt dây molipden: gia công khá phổ biến, máy cắt dây molipden chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong các phân xưởng gia công cắt dây

Khoan – Khoét – Doa –Taro:

 • Khoan:tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng rất phổ biến.
 • Khoét:mở rộng lỗ, trên các loại máy như Khoan, Tiện, Phay, Doa,…
 • Doa:gia công các lỗ sau khi Khoan hoặc sau khi Tiện.
 • Taro:gia công ren, thường dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn, ren trụ, ren côn, ren hệ anh và ren hệ met,..
 • Chuốt:gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then, rãnh xoắn hay mặt phẳng,..
 • Mài:mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài tròn có tâm, mài phẳng,..
 • Phương pháp gia công tiên tiến:

Cơ khí: gia công bằng tia hạt mài, gia công bằng dòng chảy hạt mài, gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước + hạt mài, gia công bằng siêu âm,..

Điện hóa: gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình,..

Hóa: gia công quang hóa, phay hóa…

Nhiệt điện: gia công bằng xung điện, cắt dây tia lửa điện EDM, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công Laser, gia công bằng quang Plasma…

 1. Phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Gia công tia lửa điện EDM là phương pháp tối ưu nhất hiện nay trong gia công kim loại. Nó không chỉ cho ra đời những thành phẩm đạt độ chính xác cao (dù số lượng lớn) mà còn có thể gia công trên nhiều vật liệu và giá thành cũng rất ổn.

Máy cắt Laser CNC có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như: không khí, chân không, nước,..với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Các thao tác cắt có thể áp dụng trên nhiều bề mặt dù là chất liệu cứng nhất như: nhôm, thép, sắt, kim loại, Inox,…

Máy cắt tia lửa điện EDM, máy cắt laser CNC hội tụ của các tính năng hiện đại, kế thừa và phát triển những ưu điểm của các phương pháp gia công cơ khí khác.

 1. Công nghệ gia công cơ khí

Công nghệ gia công không phôi: gia công biến dạng, gia công áp lực, gia công nóng tao ra bằng các hoạt động như đúc, rèn, dập, ép, hàn…

Công nghệ gia công phôi: hoạt động có sự hỗ trợ của máy móc những vẫn cần thợ cơ khí cắt gọn, mài, tiện phay hoặc bào.

Các công nghệ gia công khác: gia công bằng công nghệ sóng siêu âm, tia lửa điện EDM,…

Trên đây là tổng quan về ngành gia công cơ khí hiện nay. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về phương pháp gia công truyền thống và phương pháp gia công nghệ tiên tiến hiện nay hiện nay. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết hoặc nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện EDM để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây đồng và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

 • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
 • Hậu mãi tốt.
 • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng