GIA CÔNG TRÊN CÁC MÁY XUNG ĐIỆN – CẮT DÂY

Bạn hiểu gì về máy xung điện – dây cắt?

Với dân không chuyên về cơ khí khuôn mẫu thì sẽ rất khó phân biệt được máy xung điện, máy cắt dây. Bởi lẽ, hai loại máy này chung một cách thức gia công bằng tia lửa điện (EDM) và thường được ứng dụng chủ yếu trong ngành chế tạo khuôn mẫu.

máy xung điện – dây cắt

Gia công bằng tia lửa điện là quá trình vật liệu được loại bỏ khỏi chi tiết gia công bằng cách phóng loạt tia lửa điện cực mạnh và nhanh giữa 2 điện cực ( 1 đầu điện cực gọi là điện cực công cụ và đầu còn lại là phôi gia công), được ngăn cắt bằng chất lỏng điện môi.

Cùng là phương pháp gia công tia lửa điện nhưng mục đích sử dụng không giống nhau nên được chia thành 2 loại:

  • Máy xung điện định hình EDM
  • Máy cắt dây WEDM (WC)

Nguyên lý hoạt động của máy xung điện EDM

Ứng dụng máy xung định hình trong các trường hợp cụ thể như là tạo các lỗ đình hình trong khuôn dập, khuôn đùn, khuôn kéo, khuôn ép nhựa; Cắt các hình 3D phức tạp, cầu kỳ.

2 đầu điện cực của máy xung điện EDM gọi là cực âm và cực dương. Trong đó, cực âm là thỏi điện cực chủ yếu được làm bằng đồng hoặc than trì. Còn cực dương chính là chi tiết cần được xung. Quá trình phóng tia lửa điện xảy ra, chi tiết bị ăn mòn đúng theo hình dạng đã được định hình sẵn của thỏi điện cực. Cả quá trình phóng tia lửa điện trong thời gian cực ngắn chỉ vài phần ngàn dây, lực va chạm của nó rất mạnh đánh bật phần vật liệu bị hớt bỏ đi khỏi phôi ( người ta gọi phần bị hớt bỏ đi là phoi).

Môi trường hoạt động của 2 đầu điện cực được ngâm chìm trong loại dung môi đặc biệt gọi là dầu làm mát. Mặt khác, 2 đầu điện cực hoạt động không được phép chạm nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây CNC

Cấu tạo của máy cắt dây WEDM khác biệt với máy xung điện EDM ở điểm công cụ: không phải điện cực thỏi phức tạp mà là điện cực bằng sợi dây có đường kính 0,1mm – 0,3mm cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cố định. Loại máy này có khả năng thực hiện cắt gọt bề mặt 2D, 3D phức tạp trong thời gian ngắn.

may-cat-day-cnc

Chất liệu của loại dây cắt này có thể là: đồng – Volfram , bạc – Volfram, kẽm, Molipđen, Volfram…Để nâng cao độ bền cho dây cắt có thể phủ thêm một lớp oxit kẽm, Graphit.

Quá trình phóng tia lửa điện của máy cắt dây WC là bằng mặt bên dây cắt đối với chi tiết gia công. Và chất dung môi sử dụng trong quá trình gia công là nước khử khoáng.

Tùy vào lỗ gia công chi tiết khuôn mẫu để  lựa chọn hình thức thực hiện trên máy xung điện EDM hay máy cắt dây WC. Cả 2 loại máy đều là sản phẩm từ công nghệ thông minh tích hợp điều khiển số, làm việc tự động và tạo ra sản phẩm có độ chính xác rất cao.

Khi nào thì sử dụng máy cắt dây – xung điện?

Để các chi tiết khuôn mẫu đến được giai đoạn cắt dây hoặc định hình thì đã phải trải qua các giai đoạn gia công trên máy CNC.

Có những chi tiết của khuôn yêu cầu độ khó cao hơn những gì mà máy CNC làm được sẽ phải chuyển sang cho bên gia công EDM/WC. Ưu điểm của máy xung điện định hình đó là xung biên dạng nhỏ, khó gia công và đạt độ chính xác cực kỳ cao.

 

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầu vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng