Gia công trục răng và 10 bước không thể bỏ qua

Trong quá trình gia công trục răng nói riêng, các sản phẩm của ngành cơ khí nói chung, để chế tạo các chi tiết, cấu kiện, thiết bị…, bạn cần phải trải qua một quy trình sản xuất phức tạp. Sau khi phôi được sản xuất (phôi đúc, phôi rèn, chi tiết dập …) được đưa đến xưởng để gia công bằng các máy công cụ (cắt dây EDM, tiện, phay, bào, khoan, doa, cắt bánh răng, mài …). Quá trình để sản xuất sản phẩm cơ khí được chia ra nhiều bước khác nhau như quy trình tạo phôi, cắt gọt, cắt tia lửa điện, gia công nhiệt,…

Hãy cùng Văn Thái tìm hiểu về các bước cần thiết trong quá trình gia công trục răng nhé !

 1. Quy trình gia công trục răng
 • Bước 1: Thiết kế bản vẽ sản phẩm

Để tạo ra những sản phẩm trục răng hoàn thiện, chúng ta cần nghiên cứu chi tiết bản vẽ, tìm hiểu kỹ năng của từng sản phẩm và phân loại chúng

Đặc biệt khi thiết kế bản vẽ phải đáp ứng đồng thời các yêu cầu kỹ thuật cần thiết của sản phẩm và công nghệ hiện đại.

 • Bước 2: Xác định hình thức sản xuất

Hình thức sản xuất là một khái niệm cụ thể cung cấp thông tin về đối tượng sản xuất (sản lượng, tính ổn định …). Xác định dây chuyền sản xuất, biện pháp kỹ thuật và tổ chức sản xuất theo hình thức sản xuất để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hình thức sản xuất được chia thành hình thức sản xuất đơn chiếc, hình thức sản xuất hàng loạt và hình thức sản xuất hàng khối

 • Sản xuất đơn chiếc: sản xuất với sản lượng hàng năm nhỏ (thường từ một đến hàng chục chiếc), sản phẩm không ổn định, không có chu kỳ tái sản xuất.
 • Hình thức sản xuất hàng loạt: Là sản phẩm có sản lượng lớn hàng năm, sản xuất theo lô, có chu kỳ xác định, sản phẩm ổn định.
 • Hình thức sản xuất hàng loạt: Là sản phẩm có sản lượng lớn và sản phẩm rất ổn định, có thể sản xuất liên tục trong thời gian dài.
 • Bước 3: Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi

Chọn phôi theo yêu cầu của sản phẩm.

Kích thước của phôi phụ thuộc vào lượng dư gia công trong quá trình.

Chọn đúng phôi không những đảm bảo được cơ tính của phôi mà còn giảm được chi phí nguyên vật liệu và chi phí gia công, tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm.

Phương pháp sản xuất phôi:

 • Cắt: cắt gọt, cắt tia lửa điện EDM
 • Đúc: đúc khuôn cát, đúc khuôn kim loại, đúc áp lực, đúc ly tâm …
 • Gia công áp lực: cán thép, dập thể tích, rèn tự do, …
 • Phôi từ hàn

Các vật liệu phổ biến để làm phôi: thép, gang, nhựa, đồng, nhôm …

 • Bước 4: Xác định thứ tự các bước, nguyên công, chọn sơ đồ gá đặt ở mỗi nguyên công đưa ra các phương án chế tạo chi tiết khác nhau

Khi thiết kế quy trình kỹ thuật gia công chi tiết phải xác định một cách hợp lý trình tự các nguyên công và các bước để làm cho toàn bộ chu trình gia công trục răng và các sản phẩm cơ khí là ngắn nhất, từ đó đảm bảo chất lượng gia công với chi phí thấp.

Trình tự gia công bề mặt các chi tiết cơ khí phụ thuộc vào logic của quá trình chuyển trạng thái, đặc tính của chi tiết, lý thuyết về tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện sản xuất cụ thể.

 • Bước 5: Chọn thiết bị cho từng nguyên công

Việc lựa chọn thiết bị, dụng cụ, phụ kiện phù hợp có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, năng suất và giá thành của quá trình gia công chi tiết. Vì vậy, khi thiết kế quy trình công nghệ gia công chi tiết cần phải phân tích, cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định và lựa chọn thiết bị, dụng cụ, đồ gá.

 • Bước 6: Xác định lượng dư gia công cho từng nguyên công, từng bước

Sau khi đề xuất phương án kỹ thuật gia công trục răng chi tiết, người ta thường so sánh các phương án khác nhau để chọn ra phương án hợp lý và hiệu quả nhất trong điều kiện sản xuất. Theo kế hoạch quy trình đã chọn, các tài liệu và bảng kỹ thuật sẽ được thiết lập để hướng dẫn sản xuất và quản lý, giám sát, tính toán …

 • Bước 7: Xác định chế độ cắt trong từng nguyên công, từng bước

Tính toán và lựa chọn chế độ cắt (s, v, t …) phù hợp với từng nguyên công để đảm bảo sản phẩm được gia công trục răng với độ chính xác tốt nhất.

 • Bước 8: Chọn đồ đạc cho từng nguyên công, từng bước

Chọn đồ gá phù hợp để đảm bảo kẹp chặt khi gia công các bộ phận.

 • Bước 9: Gia công sản phẩm trên máy

Chọn đồ gá phù hợp để đảm bảo kẹp chặt khi gia công các bộ phận.

 • Bước 10: Kiểm tra sản phẩm sau khi xử lý

Sử dụng các công cụ đo lường và kiểm tra như: Panme, thước cặp, máy đo 2D, 3D…

Kiểm tra độ chính xác và độ bóng bề mặt của sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Trên đây là tổng quan về quy trình 10 bước gia công trục răng mà bạn không thể bỏ qua trong nhanh gia công cơ khí CNC. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về thông tin trục răng này sử dụng cho ngành gia công cơ khí hiện nay. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết hoặc nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện EDM để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây đồng và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

 • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
 • Hậu mãi tốt.
 • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạnga