GIỚI THIỆU VỀ LÁ CĂN THƯỚC ĐO KHE HỞ VÀ CĂN CHUẨN MẪU TRONG CƠ KHÍ

1. Lá căn đo khe hở

Căn lá hay còn được gọi là Thước đo khe hở, Thước nhét, … . Có nhiều cách gọi khác nhau, xuất phát từ trực quan sử dụng. Tựu chung lại nó chính là Feeler Gauge.

Có 2 loại Căn lá chính đối với dụng cụ đo khe hở này là loại xòe quạt và loại cuộn hay thước căn lá dạng cuộn.

Căn lá dạng xòe quạt

Căn lá dạng cuộn

Căn lá còn được gọi là Thước nhét vì nó nhét vào khe hở, lá thước vừa nhất với khe hở thì chính là độ hở của khe. Thước căn lá, thước căn độ dày khe hở bằng lá kim loại. Độ dày của lá kim loại độ hở khe. Mục đích chính của thước nhét là đo độ rộng khe.

Căn lá được ghép với nhau nhiều kích thước độ dày trên 1 bộ. Đây là loại phổ thông nhất, vì trên một bộ có nhiều độ dày khác nhau của các lá thép. Số lượng lá thép trên mỗi bộ khác nhau tùy theo ứng dụng. Giá trị độ dày mỗi lá của thước nhét cũng khác nhau. Khi sử dụng sẽ xoè ra cái quạt và chọn lá có độ dày gần nhất với cảm quan khe hở.

Lá kim loại có thể được xếp chồng lên nhau để cộng độ dày khi nhét. Thước bằng thép, áo bọc bằng inox. Đây là loại có nhiều lá xếp lại với nhau và bọc trong 1 khuôn bằng inox. Các lá thép được phủ sẵn lớp dầu chống gỉ sét và cũng là để bôi trơn, mỗi khi xòe ra sẽ dễ dàng hơn.

Đơn vị đo của các lá là mm. Dung sai bề dày quan hệ với kích thước hệ mét. Thước được xếp gọn trong bộ khung hay áo ôm. Khi sử dụng chỉ việc xoè ra như cái quạt và lựa chọn độ dày phù hợp. Chữ khắc trên thước chỉ rõ độ dày tương ứng của lá căn. Thước được ứng dụng nhiều trong gia công cơ khí, chế tạo máy, sửa chữa, bảo dưỡng.

Độ dày từ 0.03 đến 1mm

2. Căn chuẩn mẫu

a. khái niệm

Căn mẫu chuẩn có dạng hình khối chữ nhật với hai mặt đối diện bằng phẳng và song song, đạt độ chính xác cao về kích thước và có độ bóng bề mặt rất cao. Một bộ căn mẫu chuẩn được bao gồm nhiều thanh căn mẫu chuẩn với các kích thước khác nhau đựng trong hộp.

Căn mẫu chuẩn có nhiều ứng dụng, nhưng quan trọng nhất là ứng dụng trong đo lường cơ khí. Bộ căn mẫu chuẩn thường được dùng để đo các khe trên các chi tiết khi   được máy CNC gia công xong. Đặc biệt còn được dùng để  làm tiêu chuẩn kiểm tra lại dung sai của thước cặp, đồng hồ so, panme,… Dùng làm chuẩn để kiểm tra và khắc vạch các dụng cụ đo. Có thể nói căn mẫu chuẩn chính là thước đo cơ bản để đo trở lại các dụng cụ đo lường khác.

Về nguyên liệu cấu tạo nên căn mẫu chuẩn thì vô cùng đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như thép không gỉ, sứ ceramic…. Mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng khi có nhu cầu sử dụng căn mẫu.

Ngoài ra, các căn mẫu trong bộ căn mẫu có thể lắp ghép lại với nhau để tạo ra căn mẫu có kích thước mới, đáp ứng được nhiều nhu cầu đo đạc của người dùng

b. cách sử dụng

Để sử dụng căn mẫu  hiệu chỉnh thiết bị đo lường một cách hiệu quả, thì trong quá trình thao tác các bạn nên sử dụng găng tay chuyên dụng và khăn sạch không có tơ vải để vệ sinh căn mẫu đặc biệt là bề mặt đo. Khi đo các bạn không nên xoay vặn mạnh, cọ sát căn mẫu với thiết bị đo, hiệu chuẩn vì việc này sẽ gây nên trầy xước cho bề mặt căn mẫu cũng như cho hàm đo của các thiết bị đo. Và các bạn còn có thể tạo ra kích thước bất kỳ lớn hơn độ dài của miếng căn  mẫu  chuẩn  bằng  cách  lắp  ghép  các  miếng  căn  mẫu  lại  với  nhau.  Một  bộ  căn  mẫu  tiêu chuẩn sẽ có từ 7 cho đến 122 miếng căn mẫu.

c. các cấp độ căn chuẩn mẫu

  • Căn mẫu cấp độ K là căn mẫu đo có sai số nhỏ nhất về độ phẳng và độ song Căn mẫu cấp độ K thường dùng là tiêu chuẩn để kiểm tra độ chính xác cho các căn mẫu để hiệu chuẩn hoặc dùng cho nghiên cứu. Ngoài ra, căn mẫu cấp độ K còn sử dụng để kiểm tra độ chính xác của các căn mẫu dùng trong xưởng gia công, kiểm tra độ chính xác của các căn mẫu dùng cho mục đích kiểm tra các chi tiết gia công hoặc thiết bị đo và kiểm tra độ chính xác của các dụng cụ đo. Được ứng dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm.
  • Căn mẫu cấp 0 cũng được dùng để kiểm tra độ chính xác của các căn mẫu dùng trong xưởng gia công, kiểm  tra  độ  chính  xác  của  các  căn  mẫu  thường  dùng  cho  mục  đích   kiểm  tra  độ chính xác của các chi tiết gia công hoặc kiểm tra thiết bị đo và còn được dùng để kiểm tra độ chính xác của các dụng cụ, thiết bị đo lườ Khi sử dụng căn mẫu cấp độ 0, các bạn còn có thể dùng nó để hiệu chuẩn các dụng cụ thiết bị đo lường. Thường được dùng trong phòng thí nghiệm.
  • Căn mẫu chuẩn cấp 1 thường được dùng để đáp ứng các yêu cầu kiểm tra độ chính xác của các thiết bị, dụng cụ đo lường hoặc các bộ phận, dụng cụ cơ khí. Các căn mẫu chuẩn cấp 1 cỏn đóng vai trò là dụng cụ để hiệu chuẩn cực kỳ chính xác. Thường được ứng dụng dụng trong phòng thí nghiệm hoặc trong công xưở
  • Căn mẫu chuẩn cấp 2 cũng có thể được dùng để đo lường trong gia công chế tạo và hiệu chỉnh các dụng cụ, thiết bị cơ khí. Các căn mẫu thuộc cấp 2 thường được dùng trong các công xưở Hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu kiểm tra sản phẩm trong công xưởng gia công.

 

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầu vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng