ƯU NHƯỢC ĐIỂM VÀ CẤU TẠO CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN XOAY CHIỀU

Động cơ điện xoay chiều là động cơ điện hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều. Hiện nay động cơ điện xoay chiều được sản xuất dưới nhiều kiểu và công suất khác nhau. Theo sơ đồ nối điện thì có thể phân ra làm 2 loại là động cơ 1 pha và 3 pha, và nếu phân chia theo tốc độ thì sẽ có động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ. Hãy cùng Văn Thái tìm hiểu về ưu nhược điểm và cấu tạo của động cơ điện xoay chiều qua bài viết dưới đây.

1. Ưu nhược điểm của động cơ điện xoay chiều 

Động cơ điện xoay chiều – Wikipedia tiếng Việt

Ưu điểm của động cơ xoay chiều

+ Cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, lắp đặt
+ Động cơ điện xoay chiều sử dụng nguồn điện trực tiếp từ lưới điện mà không cần phải chỉnh lưu
+ Khả năng điều khiển tốc độ quay đa dạng
+ Kết cấu bền vững, chắc chắn, khả năng chịu quá tải tốt nhờ cơ chế bảo vệ
+ Giá thành thấp so với truyền động dùng cho động cơ một chiều

Nhược điểm của động cơ xoay chiều

+ Mô men khởi động nhỏ, không thích hợp sử dụng được cho các ứng dụng cần momen khởi động lớn
+ Tiêu tốn nhiều nguồn điện năng hơn so với động cơ một chiều

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ điện xoay chiều

Đặc điểm của động cơ điện xoay chiều

Cấu tạo của động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều gồm có 2 bộ phân chính là:
  • Stator: gồm các cuộc dây của 2 pha điện được quấn trên các lõi sắt bố trí trên 1 vành tròn để tạo ra từ trường quay
  • Rotor: có thiết kế dạng trụ, tác dụng như 1 cuộn dây quấn trên lõi thép
Khi mắc động cơ vào mạng điện xoay chiều, ngay lập tức từ trường quay do stato gây ra sẽ làm cho Rotor quay trên trục. Chuyển động quay của Rotor sẽ được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng với mục đích để vận hành các cơ cấu chuyển động khác hoặc các máy công cụ. 

Động cơ điện xoay chiều có mấy loại? Nguyên lý hoạt động của từng loại

Động cơ điện xoay chiều hiện có 2 dòng sản phẩm chính:
  • Động cơ điện xoay chiều 3 pha
  • Động cơ điện xoay chiều 1 pha
Động cơ điện xoay chiều 3 pha: Từ trường quay được tạo ra dựa trên nguyên lý cho dòng điện ba pha chạy vào ba nam châm điện được đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Cách bố trí các cuộn dây được thực hiện tương tự như trong máy phát điện ba pha, nhưng trong động cơ điện người ta thường đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3. 
Khi mắc động cơ vào mạng điện 3 pha, từ trường quay do Stato gây ra sẽ làm cho Rotor quay trên trục. Chuyển động quay của Rotor được trục máy truyền ra ngoài và thường được sử dụng để vận hành các cơ cấu chuyển động khác hoặc máy công cụ.
Động cơ điện xoay chiều 1 pha: Dựa theo nguyên tắc hoạt động của động cơ không đồng bộ 3 pha mà người ta chế tạo được những động cơ không đồng bộ 1 pha. Stato của loại động cơ này gồm có:
  • 2 cuộn dây đặt lệch nhau một góc
  • Một dây nối thẳng với mạng điện
  • Dây kia nối với mạng điện qua một tụ điện
Cách mắc như vậy sẽ làm cho 2 dòng điện trong 2 cuộn dây lệch pha nhau và tạo ra từ trường quay. Động cơ không đồng bộ 1 pha sẽ chỉ đạt được công suất nhỏ, chủ yếu được ứng dụng trong các dụng cụ gia đình như máy hút bụi, quạt điện, máy bơm nước…

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàn gmà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2u, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầ vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng.