TÌM HIỂU CÁCH PHÂN BIỆT BÁNH RĂNG

Bánh răng một trong những chi tiết cơ bản rất quan trọng trong một hệ thống truyền động, truyền lực của các loại máy móc. Chính vì thế mà việc hư hỏng và cần thay thế là điều tất yếu sẽ xảy ra sau một thời gian dài hoạt động vì lẽ đó dịch vụ gia công bánh răng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí thay thế này.
Với mỗi loại máy móc khác nhau, thiết bị khác nhau sẽ sử dụng một loại bánh răng khác nhau, khó có máy móc, thiết bị nào sử dụng chung một hệ thống truyền động ( trừ khi cùng 1 hãng hoặc cùng 1 loại ). Tuy nhiên thì việc tìm mua sản phẩm bánh răng thay thế cũng là một việc vô cùng phức tạp, thông thường thì tất cả đều thông qua dịch vụ gia công cơ khí để tạo ra thiết bị thay thế. Chỉ với những đơn hàng cơ bản mới có bánh răng “chợ” ( hàng gia công sẵn ) hoặc sử dụng hàng nhập với những máy móc của nước ngoài.

1.Mục đích của việc phân biệt bánh răng

Mục đích của việc phân loại bánh răng chính là giúp khách hàng định hình được là mình sẽ làm gì. Nếu bạn không biết gì về bánh răng và bạn cần đối tác báo giá về nó, bạn sẽ nói gì nếu không hiểu gì hết về thứ mà bạn đang muốn làm.
Việc phân loại đúng loại bánh răng mà bạn muốn gia công hoặc tìm mua sẽ giúp cho tiến độ công việc nhanh hơn, từ đó giảm bớt thời gian mua hàng.
Kết cấu bánh răng
Ở đây chúng ta chỉ nói về vấn đề chủ động tức là tôi muốn cho bạn biết được mình luôn phải là người làm chủ được tình hình, đừng để người khác dẫn bạn đi mà hãy đi theo hướng mình muốn. Ví dụ: bạn muốn gia công một bánh răng thẳng với kích thước 300x300mm, 50 răng theo bản vẽ, góc áp lực 20, vật liệu S45C, độ cứng răng 60 HRC…nếu bạn đọc được bản vẽ thì coi như bạn đã làm chủ được vấn đề, còn nếu bạn không biết được tất cả xin hãy biết những thông số cơ bản trên. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo 1 bài viết về kĩ thuật của bánh răng mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong thời gian tới.
Nói tóm lại việc phân loại bánh răng hay nói đúng hơn là nắm được kĩ thuật khi đi gia công sẽ giúp bạn làm chủ tình hình, điều tiết giá hợp lý và quan trọng là chứng tỏ cho đối tác thấy bạn là người am hiểu về kĩ thuật.

2. Phân biệt bánh răng

2.1 Phân loại theo dạng truyền động:

Bánh răng trụ: đây là dạng bánh răng cơ bản nhất, các bánh răng truyền động giữa các trục song song nhau. Trong bánh răng trụ này chúng ta lại chia nhỏ nó ra thành 3 loại nhỏ: răng thẳng , răng nghiêng và răng chữ V.
Bánh răng thẳng M4 - Công Ty Cơ Khí Chính Xác Tùng Yên
Bánh răng thẳng
Bánh răng chéo - Phân phối toàn quốc
Bánh răng nghiêng
Ba dạng bánh răng trên vẫn sử dụng dạng truyền động song song nhưng do yêu cầu truyền động nên cần có sự cải tiến.
Bánh răng côn: là tên gọi thường gọi của dạng truyền động giữa các trục không song ( giao nhau ). Dựa vào hình dạng của sản phẩm chúng ta sẽ có 2 loại tiêu biểu của dòng bánh răng côn là : bánh răng côn thẳng và bánh răng côn nghiêng.
Bánh vít ăn khớp trục vít: đây là dạng biến tấu của bánh răng, truyền động giữa 2 trục vuông góc với tỷ số truyền động lớn. Thường thì dạng bánh răng này nằm trong khâu chuyển pha truyền động.
Bánh răng và thanh răng: sử dụng truyền động quay sang chuyển động tịnh tiến để hoạt động thiết bị.

2.2 Phân loại theo kiểu ăn khớp:

Cái này thì chỉ có 2 dạng: bánh răng ăn khớp trong và bánh răng ăn khớp ngoài. Sử dụng những dạng bánh răng cơ bản trên để tạo thành liên kết truyền động.

bom-banh-rang-an-khop-trong

Bánh răng ăn khớp trong

• Phân loại theo hình dạng kích thước.

Phân loại theo hình dáng kích thước của bánh răng cũng khá đơn giản ta có thể phân loại theo các yếu tố sau:

– Bánh răng liền trục.

– Bánh răng có lỗ.

– Lớn, nhỏ, trung bình.

Cái này cũng chỉ là cái tên để gọi các sản phẩm bánh răng bên trên nên chúng tôi sẽ không trình bày phần này, có lẽ nó không cần thiết khi bạn lựa chọn và phân loại sản phẩm bánh răng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 

– Hotline: 0384 393 888

– Email: linhkienvanthai@gmail.com

Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… dầu cắt dây DX-2, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầu vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng