Tìm hiểu về các thiết bị và dụng cụ dùng cho phương pháp gia công bằng tia nước

  1. Thiết bị gia công bằng tia nước

Một máy gia công tia nước gồm các bộ phận chính sau đây:

Một cơ cấu đầu cắt được dùng để định hình tia nước.

Một hệ thống mang và hút để đưa các phần tử vào trong dòng tia nước.

Một bơm tăng áp để gia tăng áp suất của nước

  • Bộ tăng áp:

Bộ tăng áp hoạt động như một bộ khuếch đại, nó biến đổi năng lượng từ dòng chất lỏng có áp suất thấp thành dòng có áp suất rất cao. Hệ thống thuỷ lực cung cấp năng lượng chất lỏng đến một piston chuyển động qua lại trong một đoạn trung tâm của máy tăng cường. Một công tắc giới hạn đặt ở cuối hành trình của piston, báo hiệu dòng điện điều khiển đổi chiều van đảo chiều và thay đổi chiều chuyển động của piston.

Việc lắp ráp bộ tăng áp với một bơm piston ở hai bên của piston, sẽ tạo ra áp suất ở cả hai phía. Khi một phía của bộ tăng áp đang ở thì hút, thì phía đối diện đang tạo ra một áp suất cao ở ngõ ra. Trong khi ngõ vào của bơm hút nước đã được lọc đi vào xylanh cao áp thông qua van một chiều.Sau khi bơm piston đảo chiều thì nước sẽ được nén và thoát ra dưới dạng nước chịu áp suất cao. Bộ phận điều áp làm đều sự thay đổi áp suất từ máy nén cung cấp một dòng nước có áp suất rất cao đều đặn đến dụng cụ cắt hoặc làm sạch.

  1. Dụng cụ gia công bằng tia nước

Vòi phun có đường kính 0,1÷0,4 mm để tia nước có đủ năng lượng cho quá trình cắt cần cung cấp một áp suất lên đến 400MPa và vận tốc phun ra lên đến 900 m/s. Lưu chất được tạo áp lực tới mức cần thiết nhờ một bơm thuỷ lực, đầu phun gồm có vòng kẹp và vòi phun. Vòng kẹp được làm bằng thép không rỉ, và vòi phun được làm bằng ngọc bích, hồng ngọc hay kim cương. Dùng kim cương thì kéo dài tuổi thọ nhưng giá thành cao, hệ thống lọc phải được sử dụng để ngăn phoi phát sinh trong quá trình gia công. Những lưu chất được dùng rộng rãi trong gia công bằng tia nước là các dung dịch polymer, vì chúng có xu hướng tạo thành một dòng kết dính.

  • cấu phun:

Đây là một loại cơ cấu phun có khả năng điều chỉnh (trong một phạm vi nhất định) tiết diện đầu ra của ống phun và vòi phun, đồng thời có khả năng điều chỉnh cả khoảng cách giữa chúng. Cơ cấu gồm thân chính có ren ngoài để lắp các thân trước và thân sau. Trên thân trước có lắp các bạc dẫn thay đổi (có đường kính trong từ 4÷14 mm) và ống phun nhờ đai ốc . Để tạo ra độ côn hài hòa từ lỗ côn của thân trước đến ống phun giữa chúng có lắp các vòng đệm trung gian với chiều dày khác nhau. Các vòng đệm này luôn luôn được lắp, ngoại trừ trường hợp khi sử dụng ống phun có đường kính trong mm. Trên thân sau có lắp ống mà ở đầu cuối của nó có lắp vòi phun khí nén. Ống được kẹp chặt nhờ đai ốc. Trên ống có lắp đai ốc móc và nhờ miếng đệm để kẹp chặt ống nối. Ống nối được lắp với ống dẫn khí nén. Trên thân sau có lắp đai ốc móc cùng với miếng đệm để kẹp chặt ống dẫn. Ống dẫn được nối với ống dẫn dung dịch hạt mài.

Các vòi phun khí nén có đường kính đầu ra 4÷14 mm, chiều dài của chúng từ 52÷64 mm, do đó có thể điều chỉnh khoảng cách giữa đầu ra của vòi phun và ống phun đồng thời có thể điều chỉnh được cả tiết diện công tác giữa vòi phun và đường kính trong của thân trước để tăng hoặc giảm lượng hạt mài đi qua. Khoảng cách giữa vòi phun và vòi phu được điều chỉnh bằng vòng đệm trung gian (có chiều dày 2÷20 mm). Tiết diện bên trong của ống nối 15 bằng 284 mm2, còn tiết diện của ống phun (có đường kính lớn nhất) bằng 154 mm2 . Điều này cho phép cấp dung dịch hạt mài tới ống phun theo lượng yêu cầu. Các kích thước của ống nối, của ống và của vòi phun khí nén phải đảm bảo đủ tiết diện theo yêu cầu trong từng trường hợp cụ thể.

  • Cơ cấu phun gia công lỗ:

Đây là một cơ cấu phun để gia công lỗ, cơ cấu gồm thân, nút dẫn hướng, ống phun và các bạc đạn. Vòng đệm có tác dụng cố định vị trí của các bạc. Các bạc có các lỗ để cho dung dịch hạt mài đi tới buồng trộn. Buồng trộn đón nhận khí nén để phun dung dịch hạt mài tới bề mặt gia công thông qua các lỗ trên thân. Hướng của tia hạt mài được xác định bằng pro-phin của các rãnh trên nút định hướng. Với cách phun dung dịch như vậy, nút định hướng và thân chóng bị mòn, do đó chúng cần được thường xuyên thay đổi.

Qua bài viết trên mình đã chia sẻ cho các bạn về các thiết bị và dụng cụ dùng cho phương pháp gia công bằng tia nước. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm thông tin hữu ích này. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết hoặc nếu các bạn có nhu cầu cần thay mới hay đầu tư thêm các vật tư và linh kiện chi tiết máy cho máy cắt dây để máy được hoạt động tốt hơn thì hãy liên hệ với công ty của mình nhé. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối dao cụ cắt gọt cơ khí, dây cắt và linh phụ kiện cho máy cắt dây EDM / molipden, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, đặc biệt quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng tận nơi và nhanh chóng.
  • Hậu mãi tốt.
  • Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng